Số hóa nhà máy là gì?

5/5

Nhà máy là nơi tạo ra sản phẩm, nói cách khác đây chính là “trái tim” của doanh nghiệp. Có sản xuất ra hàng hóa thì doanh nghiệp mới có phương thức để tồn tại và phát triển. Vì thế đầu tư vào sản xuất, vào nhà máy chính là sự đầu tư cơ bản và bền vững nhất.

Doanh nghiệp có thể chi nhiều tiền cho hoạt động Marketing thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, thế nhưng hãy luôn nhớ rằng yếu tố cốt lõi để khách hàng quay lại với thương hiệu của bạn luôn là chất lượng và số lượng sản phẩm.

Hàng năm, số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh gia nhập thị trường luôn nằm ở con số vài chục nghìn. Điều này đồng nghĩa với việc đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp ngày càng tăng lên.

Càng ra đời sau, các doanh nghiệp mới lại càng có lợi thế về việc ứng dụng  công nghệ thông tin, chuyển đổi kỹ thuật, số hóa… 

Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn

Trước khi tìm hiểu về khái niệm số hóa, bạn cần hiểu rõ chuyển đổi hóa là gì? Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, chuyển đổi hóa được xem là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của nền kinh tế nói riêng và tất cả các lĩnh vực, ngành nghề khác nói chung.

Có nhiều khái niệm được đưa ra khi nói về chuyển đổi số, tuy nhiên các khái niệm đều hướng đến việc áp dụng công nghệ thông tin hiện đại như: Các nền tảng điện toán đám mây (cloud), Dữ liệu lớn (Big Data), (IoT)… vào môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Nhằm chuyển đổi doanh nghiệp từ hình thức “truyền thống” sang “hiện đại”, nâng  cao chất lượng và số lượng sản phẩm.

Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn

Số hóa được xem là một phần của chuyển đổi hóa. Các thông tin, dữ liệu sẽ được lưu trữ dưới nhiều hình thức khác nhau; theo cách làm việc truyền thống chủ yếu là lưu trữ bằng giấy tờ, văn bản, form mẫu… Số hóa giúp việc lưu trữ trở nên đơn giản, chính xác và bảo mật hơn bằng cách chuyển đổi thông tin, dữ liệu sang định dạng kỹ thuật số.

Hiểu theo nghĩa khái quát hơn, số hóa là quá trình hiện đại hóa nhằm chuyển đổi hệ thống làm việc từ truyền thống, thủ công sang hiện đại, kỹ thuật số. Lấy một ví dụ đơn giản: trước đây thông tin nguyên liệu sản xuất đầu vào của doanh nghiệp thường được lưu trữ trên các văn bản, giấy tờ rồi đẩy lên file Excel thì bây giờ nhờ có “số hóa” và các giải pháp phát minh sáng tạo, tất cả thông tin sẽ được định dạng lưu trữ trên Factory Smart Forms & Checklists (giải pháp công nghệ của New Ocean Information System).

Số hóa nhà máy là một phạm trù của số hóa, trong đó việc chuyển đổi theo hướng hiện đại,  kỹ thuật số chủ yếu được áp dụng với đối tượng là nhà máy sản xuất. 

Lợi ích từ việc số hóa nhà máy

90%

Từ những nội dung đã trình bày phía trên, ta thấy được số lượng doanh nghiệp mới ra đời sau này ngày càng nhiều. Thế kỷ XXI là thời đại đại của công nghệ thông tin, của trí tuệ nhân tạo, của Big Data…

Không sử dụng những tài nguyên này là một sự “phí hoài” rất lớn đối với doanh nghiệp của bạn. Có thể bạn e ngại về khoản chi phí bỏ ra để đầu tư cho quá trình chuyển đổi.

Thế nhưng nếu xem xét về chiến lược dài lâu, đây chắc chắn là một khoản đầu tư “sinh lời” và là một xu hướng tương lai. Theo “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – Phần II” bản quyền thuộc Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM; trong số 5 giải pháp được đưa ra có đến 22 giải đề cập về việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Điều này cho chúng ta thấy được vai trò và sức ảnh hưởng của việc số hóa, chuyển đổi số đối với nền kinh tế đất nước.

Vậy số hóa nhà máy đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích gì? Những lợi ích được nêu dưới đây sẽ chứng minh cho câu hỏi “Tại sao cần số hóa nhà máy càng sớm càng tốt?”

➡ Thống nhất thông tin, dữ liệu làm việc. Số hóa nhà máy sẽ giúp việc lưu trữ các thông tin, dữ liệu liên quan như nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra, sản phẩm dư thừa, sản phẩm thiếu hụt, thông số máy móc… một cách đầy đủ, logic và an toàn trên các nền tảng công nghệ. Ví dụ như nền tảng đám mây Azure của Factory Smart Forms & Checklists.

➡ Việc lưu trữ thông tin trong không gian công nghệ sẽ hạn chế đến mức tối đa các sai sót nhập liệu do yếu tố con người trong quá trình nhập liệu bằng tay. Đồng thời khối lượng dữ liệu có thể lưu trữ được cũng rất lớn. Đây chính là một trong những lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất khi thực hiện số hóa nhà máy

➡ Các phần mềm, công cụ, giải pháp số hóa nhà máy sẽ nhắc nhở nhân viên vận hành bảo dưỡng máy móc sản xuất đúng thời điểm. Cùng với đó, việc phát hiện và sửa chữa máy móc khi xảy ra vấn đề Downtime cũng nhanh chóng hơn.

➡ Giảm được các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp và nhà máy. Theo phong cách làm việc truyền thống, thông tin, dữ liệu, số liệu hay ngay cả thông số máy móc đều được lưu trữ trên giấy tờ và file Excel. Việc này gây áp lực rất lớn cho doanh nghiệp về chi phí văn phòng phẩm, mặt bằng lưu trữ cũng như tiền lương cho nhân viên nhập liệu.

➡ Rút ngắn thời gian sản xuất đồng thời tăng cao chất lượng sản phẩm. Các thủ tục giấy tờ, công tác bảo dưỡng máy móc diễn ra càng nhanh sẽ tạo điều kiện cho quá trình sản xuất sớm bắt đầu. Điều này tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp của bạn. 

➡ Tăng lợi thế cạnh trang so với đối thủ. Tiếp thu và ứng dụng công nghệ nhanh chóng cho thấy khả năng tìm tòi và học hỏi của doanh nghiệp là rất lớn. Tốc độ của công nghệ nhanh hơn rất nhiều so với  những gì chúng ta tưởng tượng nếu nhà máy và doanh nghiệp của bạn áp dụng đúng cách. Cùng với đó doanh nghiệp sẽ thể hiện được với các đối tác tinh thần cầu tiến của mình.

Trên đây là những lợi ích cơ bản nhất mà doanh nghiệp của bạn sẽ có được khi thực hiện số hóa nhà máy . Lợi ích này sẽ còn nhiều hơn nữa nếu bạn tìm đúng đơn vị cung cấp các giải pháp số hóa nhà máy . 

New Ocean Information System (NOIS)

New Ocean Information System (NOIS) tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp số hóa, chuyển đổi số.

Trong suốt 12 năm hoạt động cùng rất nhiều dự án thành công như Traceability, Supply Chain, Warehouse Management New Ocean IS đã hợp tác với hơn 70+ đơn vị lớn nhỏ. Tận tâm và chuyên nghiệp trong từng dự án, NOIS mang đến sự hài lòng cho khách hàng với từng sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi.

Sau mỗi dự án nguồn tài nguyên công nghệ của New Ocean Information System tiếp tục được mở rộng, tạo tiền đề cho các dự án phát triển tiếp theo. Dự án gây được tiếng vang gần đây nhất được phát triển bởi NOISFactory Smart Forms & Checklists. Factory Smart Forms & Checklists là giải pháp công nghệ toàn diện, không chỉ dừng lại ở mục tiêu số hóa nhà máy , khai thác đúng cách FASF còn giúp doanh nghiệp của bạn chuyển đổi số nhanh chóng và hiệu quả.

 

Factory Smart Form & Checklist (FASF) vận hành số hóa nhà máy như thế nào?

➡ Thống nhất thông tin, dữ liệu làm việc; nhà lãnh đạo, nhân viên vận hành dễ dàng làm việc với thông tin thời gian thực

➡ Lưu trữ dữ liệu trên không gian công nghệ

➡ Nhà lãnh đạo, nhân viên vận hành dễ dàng làm việc với thời gian thực

➡ Kiểm tra, nhắc nhở thời gian bảo dưỡng máy móc, sự cố Downtime và cách thức giải quyết

➡ Loại bỏ các thủ tục giấy tờ không cần thiết, giảm các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp

➡ Rút ngắn thời gian sản xuất đồng thời tăng cao chất lượng sản phẩm

➡ Tăng lợi thế cạnh trang so với đối thủ

Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn
Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn

Trước khi nói về cách thức vận hành của FASF; theo dõi bảng so sánh dưới đây để thấy được tầm quan trọng và mức độ cần thiết của việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số hiện đại vào trong sản xuất, kinh doanh:

 

Truyền thống

Chuyển đổi số cùng Factory Smart Form & Checklist

Giai đoạn trước sản xuất

☀️ Chuẩn bị kho bãi: địa điểm, quy mô, sức chứa kho bãi sẽ được kiểm tra và ghi vào các văn bản giấy tờ, sau đó nhập liệu lên file Excel.

☀️ Đầu vào nguyên liệu sản xuất: khối lượng, trọng lượng, thể tích… nguyên liệu đầu vào đều được lưu trữ bằng văn bản giấy tờ sau đó nhập liệu lên Excel.

☀️ Kiểm tra máy móc sản xuất: đối chiếu các văn bản giấy tờ giữa kỳ trước và kỳ sau, khó khăn trong việc nắm bắt thông số kỹ thuật của máy móc cũng như thời gian bảo dưỡng.

☀️ Chuẩn bị kho bãi: mọi thông tin liên quan đến kho bãi đã được lưu trữ vào phần mềm FASF. Bạn chỉ cần mở phần mềm và  đối chiếu các thông số. Nếu có gì đổi mới hãy tiến hành cập nhật thêm.

☀️ Đầu vào nguyên liệu sản xuất: chỉ bằng một vào thao tác đơn giản tất cả thông tin cần thiết đều nằm trong FASF. Quá trình kiểm tra và kiểm soát trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

☀️  Kiểm tra máy móc sản xuất: Bạn chỉ cần sử dụng một thiết bị điện tử thông minh để quét mã QR đã được tích hợp trên máy móc sản xuất. Những thông tin cần thiết sẽ hiện ra ngay lập tức.

Giai đoạn trong sản xuất

☀️ Vấn đề downtime: downtime diễn ra bất ngờ, phải mất một khoản thời gian để nhân viên sửa chữa cũng như các cấp quản lý nắm được thông tin.

☀️ Năng suất của máy móc sản xuất: muốn biết được máy móc đang sản xuất đúng theo năng suất hay không, bạn cần phải tìm lại các thông số kỹ thuật của máy cũng như năng suất sản xuất trong những đợt chạy hành trước kia.

☀️ Vấn đề downtime: khi downtime xảy ra, nhân viên sửa chữa và các cấp vận hàng ngay lập tức nhận được thông tin thông qua hệ thống Factory Smart Forms & Checklists (cụ thể ở đây là email). Trong thời gian chờ đợi nhân viên kỹ thuật, nhân viên vận hành có thể dựa vào thư viện lỗi đã được tích hợp trong FASF,

☀️ Năng suất của máy móc sản xuất: cũng giống như quá  trình kiểm tra máy móc sản xuất, bạn chỉ cần quét mã QR và tất cả những thông tin cần thiết sẽ hiện ra.

Giai đoạn sau sản xuất

☀️ Hàng hóa xuất kho: số lượng, thông tin được ghi lại trên các biểu mẫu, form giấy sau đó đẩy lên lưu trữ trên file Excel.

☀️ Hàng hóa tồn dư, thất thoát: quá trình kiểm tra, kiểm đếm diễn ra thủ công. Đôi khi việc làm này không mang lại hiệu quả, số lượng hàng hóa tồn dư không biết là bao nhiêu cũng như không nắm bắt được số lượng sản phẩm thất thoát.

☀️ Hàng hóa xuất kho: ngay từ giai đoạn sản xuất, kết quả của  quá trình sản xuất đã được lưu trữ trên FASF. Sau khi tiến hành xuất kho hàng hóa, các thông số mới nhất cũng sẽ nhanh chóng được cập nhật lên hệ thống.

☀️ Hàng hóa tồn dư, thất thoát: như đã nói ở trên, các  thông số hàng hóa được lưu trữ song song với từng giai đoạn. Bạn chỉ cần kiểm tra để biết được hàng hóa đang tồn bao nhiêu trong kho và có thất thoát hay không.

Bạn có thể hình dung quá trình FASF vận hành số hóa nhà máy như sau.

  • Khách hàng đầu tiên sử dụng giải pháp Factory Smart Forms & Checklists của NOIS là Vinamilk (thương hiệu thuộc Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam). Sau này nhận thấy tiềm năng to lớn của FASF trong việc số hóa nhà máy , chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực khác nhau, NOIS đã nghiên cứu phát triển FASF dựa trên đặc trưng riêng của từng ngành hàng.
  • Số hóa nhà máy trong công tác chuẩn bị trước sản xuất:

Số lượng, khối lượng, thể tích… nguyên vật liệu được dùng trong sản xuất sẽ được nhập và lưu trữ bảo mật vào hệ thống FASF. Đồng thời các thông tin kho bãi chưa nguyên vật liệu và thành phẩm cũng được lưu trữ đầy đủ thông tin từ địa chỉ đến sức chứa. 

Trên mỗi máy móc sản xuất sẽ có 1 mã QR Code. Nhân viên bảo trì chỉ cần sử dụng một Ipad có tích hợp sẵn phần mềm Factory Smart Forms & Checklists để quét mã code. Lúc này các thông tin của máy sẽ hiện ra từ thông số, số liệu máy móc, thời gian hoạt động…

New Ocean IS và sự am hiểu số hóa nhà máy​

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 số hóa nhà máy là xu hướng sản xuất tất yếu. Sự cải tiến hiện đại phải đi lên từ khâu sản xuất cốt lõi nhất mới tạo ra được chất lượng, số lượng và năng suất bền vững cho nhà máy cũng như doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đứng bên ngoài cuộc đua này, thì chính các bạn đang tự đánh mất đi cơ hội phát triển của mình. Hãy để New Ocean Information SystemFactory Smart Forms & Checklists đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trên chặng đường số hóa nhà máy nhé!

Liên hệ với chúng tôi

Để có những giải pháp tốt nhất dành cho bạn

✅ Số hóa được xem là một phần của chuyển đổi hóa. Các thông tin, dữ liệu sẽ được lưu trữ dưới nhiều hình thức khác nhau; theo cách làm việc truyền thống chủ yếu là lưu trữ bằng giấy tờ, văn bản, form mẫu… Số hóa giúp việc lưu trữ trở nên đơn giản, chính xác và bảo mật hơn bằng cách chuyển đổi thông tin, dữ liệu sang định dạng kỹ thuật số. Hiểu theo nghĩa khái quát hơn, số hóa là quá trình hiện đại hóa nhằm chuyển đổi hệ thống làm việc từ truyền thống, thủ công sang hiện đại, kỹ thuật số.

Thống nhất thông tin, dữ liệu làm việc. Số hóa nhà máy sẽ giúp việc lưu trữ các thông tin, dữ liệu liên quan như nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra, sản phẩm dư thừa, sản phẩm thiếu hụt, thông số máy móc… một cách đầy đủ, logic và an toàn trên các nền tảng công nghệ. Ví dụ như nền tảng đám mây Azure của Factory Smart Forms & Checklists.

➡ Việc lưu trữ thông tin trong không gian công nghệ sẽ hạn chế đến mức tối đa các sai sót nhập liệu do yếu tố con người trong quá trình nhập liệu bằng tay. Đồng thời khối lượng dữ liệu có thể lưu trữ được cũng rất lớn. Đây chính là một trong những lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất khi thực hiện số hóa nhà máy .
➡ Việc lưu trữ thông tin trong không gian công nghệ sẽ hạn chế đến mức tối đa các sai sót nhập liệu do yếu tố con người trong quá trình nhập liệu bằng tay. Đồng thời khối lượng dữ liệu có thể lưu trữ được cũng rất lớn. Đây chính là một trong những lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất khi thực hiện số hóa nhà máy .
➡ Các phần mềm, công cụ, giải pháp số hóa nhà máy sẽ nhắc nhở nhân viên vận hành bảo dưỡng máy móc sản xuất đúng thời điểm. Cùng với đó, việc phát hiện và sửa chữa máy móc khi xảy ra vấn đề Downtime cũng nhanh chóng hơn.

✅ Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 số hóa nhà máy là xu hướng sản xuất tất yếu. Sự cải tiến hiện đại phải đi lên từ khâu sản xuất cốt lõi nhất mới tạo ra được chất lượng, số lượng và năng suất bền vững cho nhà máy cũng như doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đứng bên ngoài cuộc đua này, thì chính các bạn đang tự đánh mất đi cơ hội phát triển của mình. Hãy để New Ocean Information System và Factory Smart Forms & Checklists đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trên chặng đường số hóa nhà máy nhé!

error: